Thông tin loài: Hoàng bì - Clausena lansium (Lour.) Skeels

Ngành: HẠT KÍN - ANGIOSPERMAE

Lớp: HAI LÁ MẦM - MAGNOLIOPSIDA

Bộ: BỒ HÒN - SAPINDALES

Họ: Cam - Rutaceae

Chi: - Clausena

IUCN:

Sách đỏ:

NĐ 84/2021:

Phân bố: Cây mọc rải rác khắp các tỉnh của Việt Nam.

Đặc điểm: Cây nhỡ cao 3 - 4 (-12)m, thường xanh. Cành non hơi ráp, sau sần sùi vì có nhiều tuyến; lá kép mọc so le, gồm 5 - 13 lá chét hình trái xoan, lá chét cuối hình trứng, đầu nhọn, gốc hơi lệch, mép lá nguyên hay hơi khía tai bèo, có nhiều điểm tuyến chứa dầu. Hoa trắng mọc thành chùy thưa ở ngọn. Quả hình cầu, màu vàng, có 1 - 2 ô, chứa một hạt to.

Giá trị: Quả ăn được, dài khoảng 2–3 cm, thịt ít, vị chua nhưng thơm, bên trong có 3-5 hột. Trái chín có thể đem nấu với đường làm mứt hay cất rượu. Trong y học cổ truyền còn lấy rễ hoàng bì dùng trị ho và viêm cuống phổi. Lá hoàng bì đem nấu nước dùng gội đầu để trị gầu.

Nguồn: Danh mục thực vật tại các VQG, Giáo trình thực vật rừng Đại học Lâm nghiệp, VnCreatures.net

Điểm phân bố

Thuộc VQG X (VN2000) Y (VN2000) Tk/ Khoảnh/ Lô